Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Phát hiện trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ người sang mèo


Theo DPA, các nhà nghiên cứu ở Anh đã xác định 2 trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ người sang mèo.

Các nhà khoa học tại Đại học Glasgow (Anh) đã tìm thấy các trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 trong chương trình sàng lọc quần thể mèo ở Anh. Những con mèo này thuộc các giống khác nhau, sống trong các hộ gia đình riêng biệt, có dấu hiệu bị bệnh hô hấp từ nhẹ tới nặng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, cả 2 con mèo đều bị lây nhiễm virus từ chủ của chúng, những người có triệu chứng mắc Covid-19. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Veterinary Record chỉ ra rằng, hiện không có bằng chứng nào về lây nhiễm SARS-CoV-2 từ mèo sang người hay mèo, chó hoặc các vật nuôi khác đóng vai trò trong việc lây nhiễm virus ở người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, các động vật nuôi có khả năng hoạt động như một “ổ chứa virus”, khiến chúng lan truyền virus. Điều quan trọng là chúng ta phải nâng cao hiểu biết về việc liệu vật nuôi có đóng vai trò trong việc lây nhiễm SARS-CoV-2 cho con người hay không.

Giáo sư Margaret Hosie tại Trung tâm Nghiên cứu Virus của Đại học Glasgow, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Hai trường hợp lây nhiễm từ người sang động vật, được tìm thấy trong quần thể mèo ở Anh, cho thấy tầm quan trọng của việc tìm hiểu về lây nhiễm SARS-CoV-2 ở động vật”.

“Hiện nay, việc lây nhiễm từ động vật sang người vẫn có nguy cơ tương đối thấp đối với sức khỏe cộng đồng ở những khu vực tỷ lệ lây nhiễm từ người sang người cao. Tuy nhiên, khi số ca mắc Covid-19 ở người giảm xuống, khả năng lây nhiễm giữa các loài động vật ngày càng trở nên nghiêm trọng vì đây là một nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2 đối với con người”, Margaret Hosie nói.

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học, con mèo đầu tiên là một con mèo cái 4 tháng tuổi thuộc giống Ragdoll từ một hộ gia đình mà người chủ đã xuất hiện các triệu chứng mắc Covid-19 vào cuối tháng 3/2020.

 

Con mèo được đưa đến bác sĩ thú y với tình trạng khó thở vào tháng 4/2020 nhưng sau đó sức khỏe của nó xấu đi và đã tử vong. Kết quả khám nghiệm phổi cho thấy, tổn thương của con mèo phù hợp với các tổn thương của bệnh viêm phổi do virus và có bằng chứng về lây nhiễm SARS-CoV-2.

Con mèo thứ hai là một con mèo Xiêm 6 tuổi đến từ một gia đình có người mắc Covid-19. Con mèo đã được đưa đến bác sĩ thú y với tình trạng chảy nước mũi và viêm kết mạc, nhưng các triệu chứng nhẹ và con mèo sau đó đã bình phục. Lây nhiễm SARS-CoV-2 ở con mèo này đã được xác nhận trong một cuộc xét nghiệm mầm bệnh từ các mẫu gạc nộp cho Trung tâm chẩn đoán thú y (Anh) từ tháng 3 đến tháng 7/2020.

Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định những con mèo mắc Covid-19 có thể lây truyền virus sang các động vật khác một cách tự nhiên hoặc lây nhiễm sang người hay không. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều địa bàn như Hong Kong (Trung Quốc), Bỉ, Mỹ, Pháp và Tây Ban Nha đã báo cáo các trường hợp những con mèo từ các hộ gia đình có người mắc Covid-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Những con mèo này được cho là lây nhiễm từ chủ của chúng.

“Đây là những phát hiện quan trọng, bổ sung thêm bằng chứng cho thấy con người có thể lây nhiễm SARS-CoV-2 sang vật nuôi”, Giáo sư James Wood, Trưởng khoa Thú y tại Đại học Cambridge (Anh) cho biết./.

Theo Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp