Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trứng có giúp bạn giảm cân hay không?


Một phần của chế độ ăn uống cân bằng, trứng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Càng ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh ăn trứng cũng có thể hỗ trợ giảm cân.

Tại sao trứng tốt cho việc giảm cân?

Trứng rất giàu protein, ít calo và chúng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Trứng có thể giúp thúc đẩy giảm cân vì ba lý do sau:

1. Trứng bổ dưỡng và ít calo

Trứng có lượng calo thấp và giàu protein. Một quả trứng luộc lớn chứa 78 calo và một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm:

- Lutein và zeaxanthin, là những chất chống oxy hóa hỗ trợ thị lực khỏe mạnh.

- Vitamin D, giúp tăng cường sức khỏe xương và chức năng miễn dịch.

- Choline, giúp tăng sự trao đổi chất và giúp phát triển não bộ của thai nhi.

Cách đơn giản nhất để giảm cân là hạn chế lượng calo nạp vào, và thêm trứng vào chế độ ăn có thể giúp ích cho việc đó.

Ví dụ, một bữa trưa hoặc bữa tối với hai quả trứng luộc và một chén rau trộn chỉ chứa 274 calo.

Tuy nhiên, nấu trứng với dầu hoặc bơ làm tăng đáng kể hàm lượng calo và chất béo.

2. Trứng rất giàu protein

Protein hỗ trợ giảm cân và trứng là một nguồn protein tốt. Người đàn ông ít vận động trung bình cần 56 g protein mỗi ngày. Một phụ nữ ít vận động trung bình cần 46 g protein mỗi ngày.

Và chỉ với hai quả trứng đã chiếm hơn 25% nhu cầu protein của một phụ nữ và hơn 20% nhu cầu trung bình của một người đàn ông ít vận động.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn bữa sáng giàu protein làm tăng cảm giác no của một người dẫn đến việc giảm lượng calo trong suốt phần còn lại của ngày.

Tạp chí Dinh dưỡng Anh công bố rằng protein trong chế độ ăn uống giúp điều trị bệnh béo phì và hội chứng chuyển hóa, một phần vì nó khiến mọi người cảm thấy no hơn.

Xem thêm  các bài viết liên quan

3. Trứng có thể tăng cường trao đổi chất

Ăn chế độ ăn giàu protein có thể tăng cường sự trao đổi chất thông qua một quá trình gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm. Nó xảy ra bởi vì cơ thể cần sử dụng thêm calo để tiêu hóa và xử lý chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Carbohydrate và chất béo cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhưng ở mức độ thấp hơn protein. Theo những phát hiện mới, protein làm tăng tỷ lệ trao đổi chất.

Do đó, ăn trứng và các thực phẩm giàu protein khác có thể giúp mọi người đốt cháy nhiều calo hơn so với ăn carbohydrate hoặc chất béo.​

an-trung-co-giam-can-khong
Trứng là một thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả và an toàn

Cách ăn trứng để giảm cân

Ăn trứng có thể hỗ trợ giảm cân song nếu ăn trứng không đúng cách thì có thể phản tác dụng. Có vẻ như ăn trứng vào bữa sáng là cách sử dụng tốt nhất, bởi vì điều này có thể làm giảm số lượng calo mà một người tiêu thụ trong suốt phần còn lại của ngày.

Trứng rất bổ dưỡng và dễ chế biến. Mọi người có thể nướng, luộc sẽ giúp giảm cân hơn là rán.

Cách tốt nhất là kết hợp trứng và rau vào bữa sáng cho bữa ăn giàu chất xơ. Thêm trứng luộc vào món salad bữa trưa. Để có một bữa tối thịnh soạn, hãy thưởng thức món salad và rau xanh xào với trứng luộc.

Để thúc đẩy giảm cân, tránh chuẩn bị trứng bằng cách thêm quá nhiều chất béo, từ bơ hoặc dầu. Đặc biệt, nếu một người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, họ chỉ nên tiêu thụ lòng trắng và theo dõi lượng cholesterol cẩn thận.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch  sưu tầm