Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19 lĩnh 2 năm tù treo


Vi phạm quy định làm lây lan Covid-19 cho 3 người, Dương Tấn Hậu, tiếp viên Vietnam Airlines, bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Hình phạt đối với Hậu, 29 tuổi, được TAND TP HCM đưa ra trưa 30/3, sau hơn 2 tiếng xét xử.

HĐXX xác định Hậu phạm tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS do không tuân thủ quy định của pháp luật về cách ly, gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt và nơi cư trú rõ ràng, là lao động chính, bố đang bệnh nặng... nên không cần thiết phải cách ly khỏi xã hội.

Theo cáo trạng, Dương Tấn Hậu từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam hôm 14/11, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý trên đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, từ ngày 14 đến 18/11. Quy định tại đây là, những thành viên từng tổ bay khi về nước phải cách ly, không được tiếp xúc với nhau, song nam tiếp viên đã gặp 2 người khác (bị phát hiện nhiệm bệnh sau đó) thuộc một tổ bay khác từ Rumani về tại khu vực hành lang.

bi-cao-hau-tai-toa

Bị cáo Hậu tại tòa

Sau hai lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, ngày 18/11/2020, Hậu về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Trong thời gian này, nam tiếp viên nhiều lần cùng người bạn là nam giáo viên Trung tâm Anh ngữ Key English đi ăn, uống cà phê và tham gia thi tiếng Anh tại ĐH Hutech.

Đến ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả xét nghiệm dương tính, người bạn trở thành "bệnh nhân 1347". Nam giáo viên cũng lây nCoV cho bé trai một tuổi và nữ học viên trung tâm Anh ngữ.

Tổng thiệt hại trong việc Hậu làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng là 4,475 tỷ đồng bao gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2 và việc cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trả lời thẩm vấn của tòa, Hậu thừa nhận hành vi sai phạm nhưng "do nhiều yếu tố khách quan" dẫn đến việc lây lan dịch bệnh chứ bản thân không cố ý. Từ đó, bị cáo cho rằng mình chưa đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện VKS nói có đủ cơ sở buộc tội Hậu. "Biết rõ Covid-19 rất nguy hiểm nhưng bị cáo không thực hiện đúng quy định về cách ly y tế, gây hậu quả nghiêm trọng", đại diện VKS đánh giá và đề nghị HĐXX phạt Hậu 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Nói lời sau cùng, Hậu cho biết, trong thời gian bùng phát dịch bệnh bản thân đã tham gia vào các chuyến bay giải cứu người Việt mắc kẹt ở nước ngoài. Sau chuyến bay từ Nhật về, bản thân cũng trở thành nạn nhân của dịch bệnh này.

"Để xảy ra việc lây lan bệnh ra ngoài cộng cồng là do bị cáo quá tự tin mình không nhiễm bệnh vì hai lần xét nghiệm đều âm tính. Bị cáo nhìn nhận thấy lỗi của mình và gửi lời xin lỗi đến 3 nạn nhân và cả cộng cồng", Hậu giãi bày và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để tiếp tục được đi làm nuôi gia đình.

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra xác định, Ban quản lý cơ sở cách ly Vietnam Airlines có nhiệm vụ phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, quận, phường để giám sát, đảm bảo an toàn cho những người được cách ly. Tuy nhiên, cơ sở đã để xảy ra hàng loạt thiếu sót như: trước khi tiếp viên lên nhận phòng chưa được đo nhiệt độ tầm soát; máy nước nóng lạnh, bàn ăn đặt trong khuôn viên chung; tổ bay còn tiếp xúc qua lại với nhau...

Ban Quản lý cũng bị cho là không giám sát chặt chẽ dẫn đến việc Hậu tiếp xúc với 2 bệnh nhân dương tính. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng các sai phạm này chưa đến mức xử lý hình sự nên kiến nghị UBND TP HCM giao các cơ quan chức năng xử lý hành chính.

Đối với sai phạm của Hậu khi cách ly ở nhà, Trạm trưởng y tế phường 2, quận Tân Bình, có sai sót vì đã không tiến hành các biện pháp cách ly, không thông báo cho nơi cư trú (chủ nhà trọ trên đường Bạch Đằng) dù nhận được thông báo từ Vietnam Airlines. Quá trình điều tra, người này đã nhận thức được sai phạm, khai báo thành khẩn, cam kết sẽ chấn chỉnh nên cơ quan điều tra đề nghị Công an quận Tân Bình xử phạt hành chính.

 Theo Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp