Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Sức khỏe các nhân viên y tế sốc phản vệ sau tiêm ngừa COVID-19 ra sao?


Ngày 17/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện đã có 824 nhân viên y tế tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã được tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 do AstraZeneca/SKBio sản xuất. Ngoài những phản ứng thông thường, thành phố ghi nhận thêm 6 trường hợp có triệu chứng khác gồm: 1 ca huyết áp kẹp, 2 ca tiêu chảy độ trung bình và 3 ca phản ứng phản vệ độ II.

HCDC cho biết, những trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm chủng bao gồm: sưng đau tại chỗ tiêm, đau cơ, đau đầu, sốt, đau khớp, bồn chồn, khó chịu, ớn lạnh, chóng mặt, tiêu chảy, đau họng.

Tỷ lệ phản ứng thông thường xảy ra sau tiêm vắc xin COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được báo cáo tương tự như thông báo của nhà sản xuất AstraZeneca và những nghiên cứu lâm sàng trên thế giới. Không riêng vắc xin COVID-19 do AstraZeneca sản xuất, hầu hết các loại vắc xin khác cũng đều có phản ứng sau tiêm với một tỷ lệ nhất định. Ngoài những phản ứng thông thường, thành phố ghi nhận thêm 6 trường hợp có triệu chứng khác: 1 ca huyết áp kẹp, 2 ca tiêu chảy độ trung bình và 3 ca phản ứng phản vệ độ II.

Ngay khi ghi nhận những trường hợp phản ứng sau tiêm, HCDC đã tổ chức điều tra, đánh giá nguyên nhân sự cố bất lợi sau tiêm chủng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Sở Y tế TPHCM đã tổ chức họp hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Đối với 3 trường hợp phản ứng phản vệ độ II tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã được điều trị kịp thời, diễn tiến ổn định, xuất viện sau 24 giờ. Về quy trình bảo quản, vận chuyển vắc xin, thực hành tiêm chủng an toàn và xử trí sau tiêm chủng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế.

Qua kinh nghiệm phát hiện và xử trí 3 trường hợp phản ứng phản vệ độ II sau tiêm chủng tại bệnh viện bệnh Nhiệt đới, Sở Y tế chỉ đạo HCDC khẩn trương tổ chức tập huấn hướng dẫn triển khai tiêm chiến dịch vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho các cơ sở tiêm chủng sắp tới, đảm bảo việc tổ chức tiêm chủng an toàn. Nhân viên y tế sau tiêm chủng phải được theo dõi đúng quy định nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời những phản ứng có thể xảy ra.

Các cơ sở tiêm chủng đặc biệt lưu ý hướng dẫn những người được tiêm chủng theo dõi tại điểm tiêm ít nhất 30 phút và hướng dẫn họ tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đồng thời mỗi cơ sở tiêm chủng chủ động hoặc phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn tổ chức đội cấp cứu tại đơn vị trong buổi tiêm chủng, có quy trình xử trí cấp cứu rõ ràng để sẵn sàng xử trí ngay khi xảy ra sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, cả nước hiện đã tiêm chủng cho 20.695 người trong đó có 4.078 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm. Một số ít người phản ứng phản vệ độ II, III đã được xử lý và đều ổn định sức khoẻ.

Thời gian tới, việc kiểm soát dịch COVID-19 phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vắc xin. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vắc-xin nhập khẩu còn hạn chế và dự kiến đến năm 2022, vắc xin do Việt Nam sản xuất mới được đưa vào sử dụng. Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế và hiệu quả theo thông điệp 5K.

Theo Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp