Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Nga đang thử nghiệm tiền lâm sàng hai loại vaccine mới


Nga đang thử nghiệm tiền lâm sàng hai loại vaccine mới dựa trên các nền tảng khác nhau, song đều hướng tới một nguyên tắc hoạt động tương tự như Sputnik-V.

Mới đây, trong một cuộc họp về phát triển công nghệ di truyền, đại diện Bộ Y tế Nga cho biết, bên cạnh 5 loại vaccine ngừa COVID-19 đang được lưu hành, nước này tiếp tục phát triển các loại vaccine ngừa COVID-19 mới. Hiện Nga đang thử nghiệm tiền lâm sàng hai loại vaccine mới.

Ông Mikhail Murashko - Bộ trưởng Y tế Nga cho hay, Bộ Y tế đang phát triển song song hai loại vaccine. Các loại vaccine này đang được thử nghiệm tiền lâm sàng theo các nền tảng khác nhau, song đều hướng tới một nguyên tắc hoạt động tương tự như vaccine Sputnik-V.

Kết quả nghiên cứu vaccine Sputnik-V đã chỉ rõ, những người tiêm đủ 2 mũi vaccine Sputnik-V giảm 88% nguy cơ nhiễm COVID-19; hiệu quả bảo vệ 96,6% chống lại tử vong do COVID-19.

Ở những người cao tuổi, khi tiêm đủ 2 mũi vaccine Sputnik-V có hiệu quả giảm 94,2% nguy cơ tử vong do nhiễm COVID-19 ở người 80 tuổi trở lên và hiệu quả bảo vệ khỏi tử vong đạt 98,2% ở người độ tuổi 70-79.

Trước đó, Phó Thủ tướng Tatyana Golikova đã kêu gọi tất cả người dân Nga đi tiêm phòng, nhấn mạnh tất cả các vaccine đã được cấp phép tại Nga đều an toàn và hiệu quả.

Cuối tháng 10 vừa qua, Công ty dược phẩm "Generium" đã nộp đơn đăng ký thử nghiệm lâm sàng cho vaccine Sputnik-V dạng xịt mũi. Vaccine dạng này được dung nạp dễ hơn so với vaccine thông thường và hiệu quả không thua kém so với vaccine truyền thống tiêm bắp, đồng thời không có tác dụng phụ nào.

Theo ghi nhận, tính đến sáng 18/11, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu là 255.636.527 ca, trong đó có 5.137.264 người tử vong. Những ngày gần đây, số ca mắc bệnh và tử vong trong ngày tiếp tục xu thế tăng trở lại trên phạm vi toàn cầu, những vùng dịch “nóng nhất” nằm ở châu Á và Đông Âu.

Nhiều nước chứng kiến sự bùng phát của biến chủng mới, như Mỹ, Anh, Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và số ca mắc mới vẫn cao. Trong 1 ngày qua, Mỹ là nước có số ca mắc mới cao nhất (trên 89.000 ca), trong khi số ca tử vong mới cao nhất thế giới xảy ra tại Nga (trên 1.200 ca).