Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Hơn 300 người liên quan đến ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây ở Bắc Giang


Nam công nhân được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 khi xét nghiệm trước khi đi làm trở lại đã lây bệnh cho 7 người khác, 8 người này đã có hơn 300 trường hợp là F1, F2.

Ngày 5-7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Tân Yên.

Trước đó, ngày 4-7, trên địa bàn huyện Tân Yên phát hiện 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại thôn Trong Giữa (xã Việt Lập) khi thực hiện xét nghiệm trước khi đi làm trở lại. Bệnh nhân là Trần Văn Tr. (SN 1990), công nhân Công ty Kinsen ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Qua điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát các trường hợp liên quan tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2.

Đến nay, toàn huyện Tân Yên ghi nhận 8 ca dương tính SARS-CoV-2 ở 3 thôn: Trong Giữa, Đồng Sen và Lý của xã Việt Lập. Hiện đã rà soát được 130 trường hợp F1, 189 F2 liên quan đến các ca bệnh. 

Đến hết đêm 4-7, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 toàn dân xã Việt Lập, cho hoạt động trở lại các khu cách ly tập trung. Các trường hợp F1 của 8 ca bệnh đều được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công (cũ) ở xã Quế Nham. 

Xã Việt Lập thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 21 giờ ngày 4-7, thiết lập 24 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường ra vào địa bàn toàn xã. Toàn huyện Tân Yên tái áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người, dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu từ 17 giờ ngày 4-7.

Kết luận tại buổi làm việc ngày 5-7, ông Lê Ánh Dương nhận định nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại huyện Tân Yên rất cao, xảy ra tại sự kiện đông người. Trong khi trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tổ chức đám cỗ, không đeo khẩu trang khi ra ngoài, một bộ phận người dân, cán bộ, chính quyền từ thôn đến xã vẫn chủ quan, lơ là, chưa chủ động trong công tác phòng chống dịch.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu huyện tập trung cao truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, không để sót lọt. Khi có yếu tố dịch tễ liên quan đến các huyện, thành phố khác trong tỉnh phải chủ động thông báo cho các địa phương phối hợp chống dịch hiệu quả. Đặc biệt áp dụng các biện pháp công nghệ để điều tra, truy vết các trường hợp có tiếp xúc. Yêu cầu cách ly triệt để các trường hợp F1 và quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung. 

Thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại 5 thôn: Trong Giữa, Lý, Nội Hạc, Nguyễn và Đồng Sen; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly xã hội tại xã Việt Lập; nâng mức cảnh báo, chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch ở mức cao trên địa bàn toàn huyện, trong đó tuyệt đối không tụ tập đông người, dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu. Tổ chức tốt việc khai báo y tế toàn dân để tiếp tục phát hiện được các yếu tố dịch tễ liên quan. Trong đó, rà soát các trường hợp từ vùng dịch trở về huyện Tân Yên.

Thời điểm này, huyện Tân Yên tập trung cao cho việc xét nghiệm cho toàn bộ người dân trên địa bàn xã Việt Lập, người liên quan đến các ca bệnh, sau đó tiếp tục lấy mẫu tầm soát ở thị trấn Cao Thượng và lấy mẫu các lần tiếp theo ở xã Việt Lập. Riêng 5 thôn cách ly y tế sẽ lấy mẫu 3 lần. Tân Yên phải huy động cả hệ thống chính trị vào chống dịch, phát huy hiệu lực, hiệu quả tổ Covid-19 cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân đồng thuận tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp tự bảo vệ mình và cộng đồng.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết đến 17 giờ phút ngày 4-7, trên địa bàn tỉnh tổng số trường hợp F0 (ca dương tính SARS-CoV-2) cộng dồn đến nay là 5.713 trường hợp; F1 là 29.389 trường hợp; F2 là 107.139 trường hợp.

Công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tỉnh Bắc Giang có nhiều chuyển biến tích cực. Trong ngày, đã có thêm 81 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện (cộng dồn đến nay đã có 4.551 bệnh nhân ra viện, chiếm 79,7% tổng số bệnh nhân của tỉnh). Hiện tiếp tục có 100 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 14 bệnh nhân âm tính lần 2. Hiện nay, đang rà soát lại toàn bộ các khu thu dung, điều trị bệnh nhân để tập trung vệ sinh, khử khuẩn khi hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp