Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

1 nhân viên y tế Bệnh viện Đà Nẵng bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin COVID-19


Một nữ điều dưỡng của Bệnh viện Đà Nẵng đã bị sốc phản vệ sau khi tiêm COVID-19 và đã được cấp cứu kịp thời.

Bộ Y tế dẫn thông tin từ bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết ngày 10-5  Đà Nẵng ghi nhận một ca bị sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca. 

Người bị sốc là nữ điều dưỡng 31 tuổi của khoa hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân không có tiền sử dị ứng, đã được khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng.

Sau khi tiêm, bệnh nhân bị ù tai, khó thở, đã được xử lý chống sốc theo đúng phác đồ và sau đó được cấp cứu tại khoa hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đà Nẵng. Tình trạng hiện tại của bệnh nhân là đang an thần thở máy, huyết động ổn định nhờ các thuốc vận mạch.

Đây là một trong số ít trường hợp sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Việt Nam. Trước đó, hôm 7-5 đã có một nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, An Giang sốc phản vệ và tử vong sau tiêm.

Cho đến nay, Việt Nam đã tiêm trên 800.000 mũi AstraZeneca, có một trường hợp tử vong sau tiêm, tỉ lệ các phản ứng phụ mức độ nhẹ khoảng 30%, một số phản ứng nặng hơn như kẹt huyết áp, nôn nhiều, choáng, phù mạch tại vị trí tiêm, thậm chí phải thở máy như điều dưỡng ở Đà Nẵng.

Theo Cao đẳng y dược HCM tổng hợp