Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Biến thể virus Corona ở Anh có thể đã âm thầm lây lan ở Mỹ


Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 22/12 cho biết biến thể virus Corona mới đang lây lan rộng rãi ở Vương quốc Anh có thể cũng đang âm thầm lây lan ở Mỹ. 

Trang The Hill dẫn nguồn một bản báo cáo khoa học của CDC đưa tin các nhà nghiên cứu Mỹ đang làm việc để hiểu rõ hơn về việc cách thức lây lan của biến thể virus Corona mới được phát hiện ở Anh và lý do tại sao nó lại xuất hiện ở quốc gia này. Trong đó, họ nhấn mạnh rằng mặc dù chủng virus này chưa được phát hiện ở Mỹ, nhưng có khả năng nó đang lưu hành tại nước này.

 "Do hoạt động đi lại giữa Anh và Mỹ vẫn diễn ra bình thường nên rất có thể biến thể virus Corona mới cũng đã xâm nhập vào Mỹ. Có thể nó đã âm thầm lây lan ở Mỹ dù chúng tôi chưa phát hiện ca mắc bệnh nào", CDC bình luận.

Cơ quan này cũng cho rằng hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng virus mới này có độc lực mạnh hơn, dễ gây tử vong hơn so với các chủng trước kia. Theo các nhà khoa học, virus biến chủng liên tục, khoảng 2 tuần một lần và điều này là hoàn toàn bình thường. Hầu hết các xét nghiệm chẩn đoán thương mại đều có thể phát hiện virus.

"Mặc dù một chủng virus có thể xuất hiện tràn lan ở một khu vực địa lý nào đó, nhưng điều đó không có nghĩa là chủng virus đó có khả năng lây lan mạnh hơn", CDC nhận định.

Họ cũng cho biết chưa có dấu hiệu nào cho thấy biến thể virus mới cản trở phản ứng của bệnh nhân với các loại vaccine ngừa bệnh COVID-19 hiện tại.

CDC, cùng với các sở y tế tiểu bang và địa phương, sẽ khởi động một hệ thống giám sát mới vào tháng 1 để theo dõi bất kỳ thay đổi di truyền nào đối với các chủng virus. 

Chủng virus mới có tên gọi VUI-202012/01, một biến thể có 23 thay đổi gien. Giới chức y tế Anh cho biến chủng này có thể xuất hiện lần đầu tiên ở London hoặc Kent, một hạt nằm ở vùng đông nam London từ hồi tháng 9. Chủng mới này có liên quan đến hơn 50% số ca nhiễm mới ở London và vùng đông nam nước Anh.

Theo giới chức Anh, chủng virus mới có khả năng lây lan mạnh hơn 70% so với chủng virus trước đó. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng biến thể này không đáng lo ngại và khả năng lây lan cũng không cao hơn nhiều so với các chủng cũ. Trong bối cảnh này, nhiều quốc gia trên thế giới tạm dừng các chuyến bay từ Anh hoặc thậm chí đóng cửa biên giới với Anh để ngăn virus lây lan. 

Nguồn: Báo tin tức

Theo Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp