Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ: Ai đủ điều kiện, ai phải hoãn?


Chiều 29/10, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ.

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế bổ sung bảng kiểm trước tiêm vaccine COVID-19 đối với trẻ em. Theo đó, ở phần sàng lọc, bảng kiểm, trẻ em cần được đo thân nhiệt, nhịp tim trước tiêm.

Quá trình sàng lọc, 8 yếu tố mà người khám sàng lọc cần quan tâm, gồm:

- Trẻ phải được hỏi tiền sử rõ ràng xem có phản vệ với vaccine COVID-19

lần trước hoặc các thành phần của vaccine COVID-19 hay không.

- Trẻ đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển.

- Trẻ có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào.

- Trẻ bị rối loạn tri giác, rối loạn hành vi.

- Trẻ mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hoá, tiết niệu, máu.

- Khám sàng lọc, khi nghe tim, phổi của trẻ có bất thường.

- Trẻ phản vệ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào (ghi rõ tác nhân dị ứng…).

- Một số trẻ sẽ có các chống chỉ định, trì hoãn khác (nếu có cần ghi rõ).

Theo Bộ Y tế, trẻ đủ điều kiện tiêm chủng ngay khi không có điểm bất thường và không chống chỉ định tiêm vaccine theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trẻ chỉ chống chỉ định tiêm vaccine cùng loại khi có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng COVID-19 lần trước hoặc các thành phần của vaccine phòng COVID-19. Ngoài ra, trẻ có thể bị trì hoãn tiêm chủng nếu đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển.

Một số trường hợp trẻ có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào hoặc rối loạn tri giác, rối loạn hành vi... cần thận trọng khi tiêm chủng.

Trẻ sẽ được chuyển khám sàng lọc, tiêm chủng tại bệnh viện khi mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hoá, tiết niệu, máu, nghe tim, phổi bất thường, phản vệ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào (ghi rõ tác nhân dị ứng…);

Tiêm vaccine từ tuổi cao xuống thấp

Chiều 29/10, tại buổi tập huấn về tiêm chủng vaccine  COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học. 

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, với những trẻ trong độ tuổi 12-17 tuổi đang đi học sẽ được lập danh sách theo lớp và triển khai tiêm trước cho nhóm tuổi học sinh phổ thông trung học, lần lượt theo khối lớp từ khối 12 đến khối 11 và khối 10, tiếp đến là học sinh trung học cơ sở từ lớp 9, 8, 7. 

Với những trẻ không đi học sẽ được điều tra và lập danh sách tại cộng đồng để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng.

Vaccine sử dụng tiêm chủng cho trẻ em 12 -17 tuổi là vaccine Comirnaty của Pfizer, sử dụng tương tự như người từ 18 tuổi trở lên với liều lượng 0,3 ml mỗi liều, đường dùng tiêm bắp, lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21 - 28 ngày). 

"Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, rất cần sự phối hợp của các thầy cô giáo, cha mẹ. Cha mẹ, người giám hộ cần ký Phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, đồng thời chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho trẻ trước khi tiêm chủng và phối hợp theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng", PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nói.

Theo Cao đẳng y dược TPHCM tổng hợp